Phỏng vấn Skate bard

All the way from Norway! Skatebård came to Hanoi and we talked about etiquette on the dance floor and much more. Included is also a recording of his set at Savage Hanoi.

GRAZ: Tôi đang có mặt cùng với Skatebård đến từ Na Uy. Cảm ơn bạn đã tham gia buổi phát thanh này. Bạn có thể bắt đầu kể cho mọi người biết nơi bạn sinh sống, những điều bạn đang làm và sơ lược về kinh nghiệm cũng như những hoạt động của bạn trong lĩnh vực nhạc dance được không?

SKATEBÅRD: Tôi là Skatebård, năm nay 40 tuổi. Tôi sống tại Na Uy, bờ tây Na Uy, gần cảng biển. Đó là một thị trấn cảng. Thời tiết bây giờ ở Na Uy rất lạnh, bởi bây giờ là tháng 12 mà… Tôi thích âm nhạc kể từ khi còn bé. Từ khi khoảng năm tuổi, tôi đã thích âm nhạc và những âm thanh lạ, bất kỳ thứ gì không giống âm nhạc bình thường, mà có phần khác biệt. Ví dụ như syth pop, tôi rất thích nghe ban nhạc Depeche Mode hồi còn nhỏ. Dòng nhạc synthesizer pop đã rất phổ biến và phải kể đến ban nhạc Aha đến từ Na Uy nữa. Tôi cũng rất thích heavy metal, hard rock và những dòng nhạc mạnh mẽ tương tự như vậy. Tôi bắt đầu chơi trống khi 13 tuổi và đã rất quan tâm đến âm nhạc. Rồi dần dần, tôi hướng đến âm nhạc điện tử. Tôi bắt đầu dạy học, những tối muộn, và tôi phát hiện ra mình có thể tự viết nhạc chỉ với phần mềm trên máy vi tính. Điều đó rất tuyệt vời bởi vì tôi không biết chơi nhạc cụ giai điệu nào. Trống là nhạc cụ thực duy nhất của tôi, và bạn biết đấy, rất khó để tạo các track chỉ với dàn trống… dù điều đó là có thể. Và đó là câu chuyện quá khứ. Trong vòng 10 năm qua, tôi đã dạy học nhiều hơn, đi du lịch nhiều hơn, chủ yếu là quanh châu Âu nhưng cũng tới Úc và châu Á.

GRAZ: Có điều gì về nền văn hóa này, ngoài âm nhạc ra, khiến bạn tiếp tục theo đuổi hay không?

SKATEBÅRD: Tôi rất vui khi được gặp những người hoạt động trong lĩnh vực này ở mọi nơi. Điều đó thật tuyệt vời. Họ là những người bạn thân thiện cùng chung sở thích.

GRAZ: Bạn cảm nhận ra sao khi ở châu Á so với châu Âu bởi rõ ràng, có lẽ 70 phần trăm số buổi biểu diễn của bạn diễn ra hàng năm tại châu Âu. Vậy cảm giác của bạn khi đến với châu Á là gì? Bạn có cho rằng tại đây đang diễn ra điều gì đó hay không? Nó khác biệt hay bạn thấy những điểm tương đồng?

SKATEBÅRD: Khi tôi đến các club, thực tế là hai club tại Việt Nam mà tôi đã đến. Tôi cũng đã đến một vài club tại Nhật Bản. Thực tế, tôi thấy nhiều điểm tương đồng hơn điểm khác biệt so với châu Âu. Tôi nghĩ đã tồn tại những sự hiểu biết về cách ứng xử trong club, cách tận hưởng… Tôi rất hài lòng với khán giả tại Nhật Bản và Việt Nam. Tôi đã có thời gian chơi nhạc tuyệt vời, cảm thấy thoải mái và được tận hưởng không khí. Thậm chí còn tốt hơn so với một số nơi ở châu Âu. Tại một số nơi ở châu Âu, có những khán giả đến và thúc giục, cứ hỏi về những chủ đề như nhạc pop, bảng xếp hạng, các bài hit, v.v. Đó là điều tối kỵ tại club. Trong một club thực sự, ta không nên làm vậy, không nên hỏi về các bài hit trên bảng xếp hạng. Nếu bạn muốn gây khó chịu cho DJ thì đó là cách tốt nhất. Đúng vậy! Hoặc khiến họ cảm thấy không thoải mái, căng thẳng… thậm chí khiến họ mất tập trung đôi chút.

GRAZ: Chính xác. Đó chính là điều tối kỵ số một. Rõ ràng bất kỳ hành vi phản xã hội, hay sự bất nạp nào nên được coi là điều tối kỵ số một trong những club thực thụ, nơi mà mỗi khán giả cảm thấy vinh hạnh được tham gia, nhảy, học hỏi và trải nghiệm. Việc yêu cầu nhạc, đặc biệt là dòng nhạc chất lượng thấp đó, phải được coi là điều tối kỵ hàng đầu.

SKATEBÅRD: Đúng vậy! Và cả hành vi tình dục thái quá nữa. Việc đó là chấp nhận được nếu đối tác của bạn đồng ý. Chỉ là đừng đi loanh quanh vỗ mông người khác, không được. Đừng làm thế. Nó rất quan trọng. Tuy nhiên, việc tán tỉnh vẫn luôn là một phần trong văn hóa tiệc. Hiển nhiên là vậy.

GRAZ: Tán tỉnh theo nhiều khía cạnh…, tôi muốn nói, đôi lúc bạn có thể coi chơi DJ là một hình thức tán tỉnh đỉnh cao nhất. Nó mang đến sự kỳ vọng rồi được hóa giải thông qua âm nhạc. Nó cũng bao gồm việc chơi dòng nhạc khán giả thích, dòng nhạc có thể được dùng để mở mang cho người nghe. Tôi cho rằng việc đó phần nào giống như tán tỉnh vậy.

SKATEBÅRD: Một câu chuyện tình. Một bản mix DJ.

GRAZ: Đúng vậy! Một câu chuyện tình và một câu chuyện kinh dị. (cười) Hãy cho chúng tôi biết đôi chút về quê hương của bạn đi? Ở Bergen có gì? Hãy mô tả đôi chút. Có bất kỳ sự hợp tác hay buổi tiệc nào mà bạn muốn chia sẻ hay không?

SKATEBÅRD: Được chứ. Bergen là thành phố lớn thứ hai tại Na Uy. Toàn bộ Na Uy chỉ có khoảng 5 triệu người. Thủ đô Oslo có sáu trăm ngàn người còn Bergen có khoảng ba trăm ngàn người. Con số này có vẻ không nhiều nhưng dân số ở Bergen chủ yếu là thanh thiếu niên. Tại đó có một trường đại học lớn, với rất nhiều sinh viên và nhân viên làm việc. Các cựu sinh viên vẫn ở lại Bergen hoặc mới chuyển tới Bergen, hầu hết giống tôi. Đối với tôi việc đi học chỉ là một bằng chứng ngoại phạm. Lý do là tôi muốn đi và quan sát, rồi tham gia vào môi trường âm nhạc tại đó. Đó là kế hoạch thực sự của tôi, kế hoạch đằng sau tất cả. Việc học tập đã không suôn sẻ lắm, nhưng về âm nhạc thì khá hơn.

GRAZ: Bạn đã học về âm nhạc ư?

SKATEBÅRD: Không, tôi đã học về ngôn ngữ – tiếng Na Uy, sau đó là văn học Anh, nhưng rồi tôi tập trung nhiều hơn về âm nhạc.

GRAZ: Theo bạn nhạc dance hiện nay trên thế giới có thể thêm hay bớt đi điều gì?

SKATEBÅRD: Tôi nghĩ nó có thể bớt đi khía cạnh thị giác. Tôi nghĩ nó đã trở thành một thứ văn hóa hình ảnh. Tất nhiên như vậy cũng thú vị, nhưng văn hóa nhạc dance ban đầu mang tính chất quân bình hay dân chủ. Không nên coi các DJ như thần thánh hay đặt họ lên bục cao, như thể giá trị của họ cao hơn những người khác vậy. Tất nhiên với sự thay đổi trong kỷ nguyên siêu sao (the age of the superstar) cuối thập niên 90, các DJ đã trình diễn trên những sân khấu hoành tráng và được tôn sùng, giống như đối với David Guetta hiện tại. Những người này được tôn thờ. Ngoài ra trong lĩnh vực của tôi, tôi nghĩ có quá nhiều video quay cảnh DJ chơi nhạc, quá nhiều người đứng xung quanh và hướng về DJ trên sân khấu lớn. Theo tôi điều quan trọng hơn chính là những người trên sàn nhảy kết nối với nhau thay vì chỉ nhìn DJ…

GRAZ: Vâng đó chính là tiền đề để chúng tôi thiết kế nơi này (Savage, Hà Nội). Chúng tôi đặt quầy DJ ở giữa phòng, ngang bằng với những người tham gia, và sàn nhảy được bố trí xung quanh DJ, do đó không có một điểm tập trung duy nhất nào. Cũng bởi lẽ đó, chúng tôi nỗ lực tạo ra một trải nghiệm tại Savage… chú trọng về âm nhạc hơn trong một sự kết nối lẫn nhau. Mọi người khiêu vũ, ngắm nhìn nhau, hoặc ngắm nhìn dàn loa – điều đó tùy thuộc vào bạn – thay vì chỉ chú tâm về DJ. Đối với chúng tôi âm nhạc quan trọng hơn cả…

SKATEBÅRD: Sự chú ý.

GRAZ: Nếu phải nói chính xác mục tiêu của chúng tôi, thì đó là việc ta quên đi mọi sự chú ý, không tập trung vào bất cứ thứ gì ngoại trừ không gian âm nhạc. Chúng ta có thể mở rộng ra những thứ khác, bên ngoài những lo toan trong cuộc sống thường nhật. Bạn phải tập trung vào công việc, phải tập trung vào quá nhiều thứ. Điều chúng tôi cố gắng tạo nên trong căn phòng này là một sự chú tâm rộng hơn, không cụ thể vào bất kỳ một điểm nào, kiểu như…

SKATEBÅRD: Phổ quát…

GRAZ: …Trải nghiệm rộng mở hơn. Đúng là vậy.

SKATEBÅRD: Chúng tôi cũng rất vui khi được ở đây, trong căn phòng tối này. Hệ thống âm thanh tốt, loa ở các góc. Âm thanh ngập tràn căn phòng thay vì theo kiểu stereo từ một góc độ.

GRAZ: Có buổi tiệc nào tại Bergen do bạn thực hiện hay đặc biệt thú vị không? Tôi muốn biết mức độ cuồng nhiệt tại Bergen như thế nào.

SKATEBÅRD: Tôi cho rằng việc khán giả có đến hay không là khá thất thường. Bạn không thể biết được họ có đến tham gia hay không. Bất kể quảng bá kiểu gì, bạn chẳng thể biết được kết quả ra sao. Đôi khi cũng rất tuyệt. Đúng vậy. Tôi đã từng làm công việc tổ chức như đặt lịch các DJ và bố trí buổi tiệc. Nhưng cuối cùng, tôi chỉ tập trung vào việc chơi nhạc và để những người khác làm công việc đặt lịch hay tổ chức tiệc. Tôi đã muốn chơi nhạc trong ít nhất vài năm. Việc bố trí các buổi tối câu lạc bộ, rồi áp phích, v.v. rất bận rộn.

GRAZ: Đòi hỏi nhiều công sức và rất căng thẳng.

SKATEBÅRD: Đúng vậy!

GRAZ: Chắc chắn.

SKATEBÅRD: Chi rất nhiều tiền vào việc đi lại, chưa kể chi phí cho một DJ, và sau đó không biết khán giả có đến hay không, hay xét về mặt kinh tế có lãi hay lỗ, việc đó quả thực khá đau đầu.

GRAZ: Đúng vậy! Vâng… Tôi muốn cảm ơn bạn đã chơi nhạc. Chân tôi đã sưng phồng, việc đó cũng nhờ bạn cả. Chúng tôi rất mong bạn có thể quay lại vào một dịp nào đó. Và bây giờ, chúng ta sẽ được nghe Skateboard biểu diễn trực tiếp từ Savage. Cảm ơn đã tham gia cùng chúng tôi.

SKATEBÅRD: Cảm ơn, tôi cũng yêu không khí tại đây.

GRAZ: Thật tốt.

SKATEBÅRD: Chắc chắn.

GRAZ: Các bạn đang nghe trên Color.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Color Transmit © 2017