Berlin’s most hated stopped by to tell us what a good party is, and what she thinks of Asia. Followed by 1hr of her favourite records.

Phỏng vấn Paramida

GRAZ: Tôi đang ở Việt Nam với cùng với Paramida, còn được coi là người bị ghét nhất tại Béc-lin. Có lẽ sẽ sớm trở thành người bị ghét nhất tại châu Á. Chào mừng bạn đến với buổi phát thanh.

PARAMIDA: Xin chào, cảm ơn.

GRAZ: Tại sao họ gọi bạn là người bị ghét nhất Béc-lin?

PARAMIDA: Tôi nghĩ bởi vì người ta hoặc yêu mến tôi hoặc ghét tôi. Và rồi tôi nghĩ rằng bị mọi người ghét thì thú vị hơn. Đúng là vậy…

GRAZ: Sành điệu hơn ư?

PARAMIDA: Đúng thế. Tôi không hề sành điệu nên tôi cần điều này.

GRAZ: Chúng tôi được gặp bạn trong khi bạn đang đi lưu diễn tại châu Á, tình hình đến nay ổn cả chứ? Có gì nổi bật không?

PARAMIDA: Vâng, mọi thứ đều cực kỳ thú vị. Tôi được gặp những con người tuyệt vời, tôi không thể tin được mình đã ở đây. Tôi rất thích thú.

GRAZ: Bạn có cảm nhận gì về những câu lạc bộ mà bạn đã chứng kiến tính đến hiện tại, cũng như những người đến nhảy? Nó có giống như ở Nam Mỹ, châu Âu hay Mỹ không? Hay nó khác biệt?

PARAMIDA: Tôi phải nói thế này! Bạn luôn có thể có một buổi tiệc tuyệt vời, có điều là nó phụ thuộc vào con người. May mắn cho tôi là người đặt lịch biểu diễn của tôi đã mang đến đúng đối tượng khán giả. Và tất cả điều này, khi tôi được chơi nhạc giữa những con người thú vị, đã tạo nên một buổi tiệc hay.

GRAZ: Thế nào là một buổi tiệc hay?

PARAMIDA: Một buổi tiệc hay là một buổi tiệc mang đến sự thả lỏng và thư giãn. Mọi người thả mình vào âm nhạc và họ không nghĩ những điều vớ vẩn như “mọi người nghĩ gì về tôi?” hay “tôi có thể cởi áo hay không?”. Và khi mọi người đã đồng điệu thì tiệc sẽ trở nên ảo diệu.

GRAZ: Lần cuối cùng bạn cởi áo tại một buổi tiệc là khi nào?

PARAMIDA: Cách đây hai tuần!

GRAZ: Ban có thể miêu tả lúc đó được không? Trong số những thính giả của chúng tôi, có người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, có người chưa từng đến câu lạc bộ và không hiểu nó ra sao. Bạn có thể vẽ một bức tranh về một trong những buổi tiệc của bạn được không? Có 10.000 người hay 100 người? Nó được tổ chức ngoài trời hay trong nhà? Bạn có thể mô tả về một trong những buổi tiệc của bạn tại Béc-lin được không?

PARAMIDA: Tôi không còn tổ chức tiệc nữa và nếu có làm vậy, tôi chỉ làm cho vui mà thôi. Đối với tôi, vấn đề không phải là tiền bạc hay nêu ra những cái tên để tạo ấn tượng. Nếu tổ chức tiệc, tôi chỉ hẹn những người tôi thực sự muốn tham gia cùng. Tại tất cả những buổi tiệc này, điều quan trọng nhất là tất cả bạn bè của tôi đều đến. Bởi vì chính bạn bè, những người xung quanh tôi là những người tạo nên buổi tiệc, bạn biết đấy. Vấn đề không phải là một DJ giỏi và một đám đông mà nó bao hàm mọi thứ. Có nhiều yếu tố quan trọng để làm nên một buổi tiệc hay. Nhưng mặt khác, bạn không thể kiểm soát nó. Không thể nói rằng tôi sẽ đặt lịch những DJ này, mời những người này đến tham gia và do đó chắc chắn buổi tiệc sẽ thú vị. Đôi khi nó nằm ngoài tầm tay của bạn. Nó luôn là một trò đánh cược. Bạn không thể biết trước được.

GRAZ: Cũng đúng. Đôi lúc một phép màu kỳ lạ trỗi dậy. Kể cả khi không có đủ những yếu tố thích hợp. Điều gì về văn hóa club và âm nhạc khiến bạn tiếp tục làm điều này?

PARAMIDA: Làm gì cơ?

GRAZ: Ừ thì, bạn đã có một sự nghiệp với nó. Bạn có một nhãn thu âm. Công việc của bạn, cuộc sống của bạn, và bạn bè của bạn. Điều gì về nền văn hóa nhạc dance khiến bạn tiếp tục gắn bó? Chỉ đơn giản là âm nhạc ư?

PARAMIDA: Thực ra, tôi không nhìn nhận sự việc theo cách như vậy. Từ khi còn trẻ, tôi đã phải quyết định hướng đi cho cuộc đời mình. Và tôi quyết định tôi muốn theo đuổi niềm đam mê, đó là khiêu vũ và âm nhạc. Đó là điều thúc đẩy tôi. Không phải là vì kinh doanh, không phải là vì sự nghiệp của tôi. Mấu chốt ở đây là tôi được phát huy hết khả năng của mình.

GRAZ: Bạn có cảm thấy đó là một quyết định lý trí không? Hay bạn đã quyết định một cách tự nhiên?

PARAMIDA: Đó chắc chắn là một quyết định lý trí bởi vì khi đó tôi phải cân nhắc giữa việc tập trung học nốt đại học và việc đặt cược hết vào điều con tim mách bảo. Tôi đã chọn quyết định thứ hai.

GRAZ: Bạn đã học gì ở trường đại học vậy?

PARAMIDA: Tôi học nhiều thứ; đầu tiên là triết học và văn học Đức. Và sau đó tôi bắt đầu học quản trị âm nhạc và đã từ bỏ. Tôi không học được gì về quản trị âm nhạc. Tôi học hỏi được nhiều hơn từ những công việc thực tế.

GRAZ: Cho đến nay điều bạn yêu thích tại châu Á là gì? Nem chay ư?

PARAMIDA: Đúng vậy! Chính xác. Và cả những người tôi đã gặp gỡ tính đến nay. Điều tôi rất thích là không khí ở đây, tại Hà Nội. Rất thư giãn và điên rồ nữa. Tôi yêu điều đó.

GRAZ: Chúng tôi đã có một quãng thời gian tuyệt vời khi có sự tham gia của bạn vào buổi tiệc đêm thứ bảy, có liên quan tới buổi phát thanh Color này. Đó là một buổi tối rất máu lửa, nhiều sự kiện đã diễn ra. Nào thì có người bị nhốt ở trong rồi bị đá ra ngoài, đủ mọi việc. Tôi không rõ liệu bạn có mặt trong căn phòng lúc đó hay không, nhưng vào phách cuối cùng của bản nhạc cuối cùng, sau sáu tiếng chơi DJ giữa tôi và bạn, ở tiếng trống rè cuối cùng, anh chàng đứng giữa sàn nhảy đã ngất xỉu! Đúng lúc tiếng trống cuối cùng! Anh ta đổ sụp và lạnh ngắt. Giống như màn kết hoành tráng cho buổi tiệc vậy. Chắc bạn không được chứng kiến điều đó…

PARAMIDA: …không…

GRAZ: …., nó như một dấu chấm kết bài cho buổi DJ.

PARAMIDA: Nó phải thế mà!

GRAZ: Đúng vậy, tôi hi vọng lần nào cũng như thế. Nếu bạn đi chơi tiệc, hãy làm như thế.

PARAMIDA: Được, tôi sẽ ngất xỉu lần tới.

GRAZ: Khi đề cập đến tiệc và nhạc dance, bạn có cho rằng thế giới trở nên nhỏ bé hơn không? Nó có đang trở nên giống nhau hay không? Hay khi bạn đi vòng quanh thế giới, bạn thấy nhiều sự khác biệt và phức tạp tại mỗi nơi?

PARAMIDA: Một điều khiến tôi thấy khó chịu là mọi người nghĩ rằng khi nói đến lĩnh vực này, thì Béc-lin là tất cả. Nhưng họ không nhận ra rằng thế giới này rất rộng lớn. Có rất nhiều buổi tiệc thú vị và tuyệt vời diễn ra trên khắp thế giới mà bạn chưa thể hình dung nổi. Và tôi nghĩ việc khám phá những địa điểm mới và buổi tiệc mới là điều rất quan trọng. Đó chính là điều khiến tôi tiếp tục việc mình đang làm, bởi nếu tôi chỉ chơi DJ tại Béc-lin, tôi sẽ phát rồ mất! Tôi luôn thấy bất ngờ và ngạc nhiên trước những điều đang diễn ra trên thế giới.

GRAZ: Chúng diễn ra ở đâu? Một số phát hiện ngạc nhiên nhất của bạn là gì?

PARAMIDA: Ví dụ như mỗi lần tôi đến Kiev tại Ukraina, tôi đều thấy choáng ngợp. Tôi đã có những buổi tiệc tuyệt vời tại LA. Không ai nghĩ như vậy, nhưng tôi cho rằng LA rất tuyệt vời và có nhiều tiềm năng. Tel Aviv là một ví dụ khác. Tôi đã chơi tại Bucharest và ở đó cũng rất tuyệt. Tôi cũng có một số buổi tiệc rất hay tại Mexico, những buổi tiệc nhà kho trong những thành phố công nghiệp nhỏ bé với một đám đông khán giả trẻ tuổi rất yêu âm nhạc. Bởi vì tại Mexico, chúng tôi thường có những buổi biểu diễn được trả hậu hĩnh nhưng khán giả rất chuối. Không ai muốn chơi với ít tiền thù lao mà lại có tiệc hay, đó là nơi bạn sẽ có trải nghiệm cực kỳ vớ vẩn.

GRAZ: Nếu phải chọn một nơi mà bạn nghĩ hội tụ đủ tất cả yếu tố tạo nên một giới nhạc dance hoàn hảo, bạn nghĩ đó là nơi nào? Theo bạn châu Á có tiềm năng đó không? Có thể bạn chưa chứng kiến đủ, nhưng từ cảm nhận cá nhân, đó là nơi nào trên thế giới?

PARAMIDA: Tôi cho rằng châu Á hoàn toàn có tiềm năng. Ít nhất là Hà Nội. Tuy nhiên, nói chung tôi nghĩ nó phụ thuộc vào nơi tôi sẽ đến.

GRAZ: Bạn là trung tâm của thế giới phải không?

PARAMIDA: Đúng vậy!

GRAZ: Đây là lần đầu tiên bạn được nghe câu đó tại đây, còn tôi đã nghe cả tuần rồi! Và màu sắc yêu thích của bạn là gì?

PARAMIDA: Có lẽ là xanh dương? Và hồng. Thực ra tôi thích tất cả màu sắc.

GRAZ: Đó không hẳn là câu trả lời tôi trông đợi.

PARAMIDA: Thế bạn trông đợi điều gì? Màu sắc yêu thích của bạn là gì?

GRAZ: Xám.

PARAMIDA: Tại sao?

GRAZ: Bởi vì nó bao hàm tất cả. Nó có thể hoàn toàn đen tối hoặc hoàn toàn tươi sáng, nhưng không bao giờ là…. vân vân và vân vân…

Bạn yêu thích điều gì ở Savage?

PARAMIDA: Đó là khi một số người tự giới thiệu bản thân họ với tôi. Giả thử bạn đang ở nước ngoài, một nơi bạn chưa từng đến, vậy mà có người bước đến và tự giới thiệu về họ với bạn. Bạn sẽ cảm thấy đỡ cô độc. Và nếu có sự đồng điệu và thấy hợp nhau, bạn sẽ bắt đầu thấy vui vẻ. Đó là điều đặc biệt đối với tôi.

GRAZ: Và phòng nhảy thì sao?

PARAMIDA: Nó rất tuyệt! Thực ra tôi đã hơi lo lắng bởi quầy DJ nằm giữa căn phòng còn tôi đã quen với việc nấp sau quầy rồi. Tôi không chịu được khi có người nhìn sau lưng tôi. Có thể tôi phải gãi mông hay làm điều gì đó và tôi không thể làm như vậy. Nhưng rốt cuộc nó lại khá ổn và tôi rất thích nó.

GRAZ: Bây giờ Paramida sẽ chơi một số bản thu âm cho chúng ta, sau đó cô ấy sẽ cất cánh để hoàn thành nốt chuyến lưu diễn của mình. Tại Bangkok, Seoul, Jakarta, và dừng chân ngắn tại Bali. Cô ấy đã xong việc tại Hồng Kông. Tiếp theo, cô ấy sẽ đến Úc và nhiều nơi khác nữa. Cảm ơn bạn đã đến với buổi phát thanh. Cảm ơn bạn đã tới châu Á.

PARAMIDA: Cảm ơn bạn đã mời tôi tham gia.

GRAZ: Hãy nhớ quay trở lại nhé. Bây giờ bạn sẽ chơi gì cho chúng tôi đây? Bản mix có những gì vậy?

PARAMIDA: Một số bản nhạc yêu thích của tôi tại thời điểm này.

GRAZ: Được lắm, hãy thể hiện đi Paramida! Chương trình Color đến đây xin được kết thúc! Hẹn gặp lại các bạn lần tới.

PARAMIDA: Chào tạm biệt!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Color Transmit © 2017