Icon of the underground in Asia, Mr Jonothan Kusuma came in to discuss where it all began for him and the scene in Jakarta and why immigration politics suck. 

Phỏng vấn Kusuma

GRAZ: Chào mừng các bạn trở lại với Color Transit. Hiện tại chúng ta đã bước sang tập 8 và chương trình phát thanh vẫn diễn ra tốt đẹp và được ủng hộ. Tôi đang ngồi tại đây cùng với một thành viên rất đáng ngưỡng mộ trong cộng đồng của chúng tôi, Jonathan Kusuma đến từ Jakarta. Mới đây anh ấy đã chơi nhạc tại Savage và đã làm tan chảy rất nhiều con tim. Mọi người nhảy đến ê ẩm cả người, và chắc chắn chúng ta sẽ bàn về việc đó lát nữa. Chào mừng bạn đến với buổi phát thanh, Jonathan.

KUSUMA: Cảm ơn bạn đã mời tôi tham gia.

GRAZ: Đối với những thính giả mới của chúng tôi hay những ai chưa nghe bạn chơi nhạc hay biết đến đến bạn trước đây, bạn có thể cho biết bạn đến từ đâu, hiện đang ở đâu và mô tả đôi chút về bản thân được không?

KUSUMA: Tôi đến từ Jakarta, Indonesia. Nhưng tính đến nay tôi đã sinh sống tại Singapore được hai năm. Tôi là một DJ, một nhà sản xuất nhạc. Hãng thu âm của tôi đến từ Cocktail D’Amour tại Béc-lin và I’m a Cliché tại Paris. Hiện tại, tôi đang làm một album mới cho Cocktail và tôi vừa mới hoàn thành một bản nhạc cho một hãng thu âm đối tác.

GRAZ: Bạn đã làm công việc này bao lâu rồi? Bạn đã bắt đầu chơi DJ tại Jakarta ư?

KUSUMA: Tôi đã chơi DJ được 15 năm. Trước đó, tôi thu thập đĩa than và sản xuất một số nhạc nhưng tôi không ngờ mình lại trở thành một DJ hay một nhà sản xuất âm nhạc.

GRAZ: Khởi đầu của bạn là như thế nào? Đối với tôi, tôi không thể ngờ cuối cùng tôi lại chơi ở trình độ này, tại những địa điểm tuyệt vời này. Ban đầu tôi chơi DJ tại các đám cưới và buổi tiệc, chơi nhạc ABBA và disco nguyên bản. Đối với bạn mọi chuyện có giống như vậy không? Có phải ban đầu nó cũng là một công việc phụ rồi trở thành một công việc nghiêm túc hơn hay không? Hay ban đầu là sản xuất rồi đi thẳng vào công việc bạn muốn làm?

KUSUMA: Tôi cũng như vậy. Ban đầu tôi DJ nhạc nền tại các đám cưới, những địa điểm ăn uống chỉ để có kinh nghiệm với đám đông và kiếm tiền. Nhưng đồng thời tôi cũng sản xuất âm nhạc mà tôi thích. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều bắt đầu theo cách đó, từ gốc đi lên.

GRAZ: Niềm đam mê đầu tiên thực sự của bạn là gì? Ví dụ như bạn rất yêu thích techno nhưng phải chơi disco. Hay bạn rất yêu thích disco nhưng phải chơi dòng nhạc khác. Dòng nhạc yêu thích của bạn là gì?

KUSUMA: Nền tảng của tôi là tình yêu đối với nhạc rock và metal vậy nên tôi nghĩ âm nhạc của mình đến từ đó. Ví như hiệu ứng méo tiếng distortion. Giờ đây với đàn synthesizer, bạn có thể thay thế distortion bằng saw tooth. Tôi bắt đầu làm nhạc bởi vì vào thời điểm đó tại Jakarta, việc tìm kiếm âm nhạc là điều không thể. Đặc biệt trước khi có internet. Tôi chỉ có thể nghe những cuộn băng mix từ San Francisco. Tôi không nhớ tên các bản nhạc nhưng có thể nhớ cách soạn.

GRAZ: Không có Shazam!

KUSUMA: Không có! Vào thời điểm đó, chủ yếu là acid house, bởi vì vào năm 1997, trong khi tôi đang ở Jakarta, rất nhiều bạn bè của tôi đang ở San Francisco. Họ đã ở đó khoảng 10, 15 năm và rồi quyết định trở lại Jakarta. Trước đó hoàn toàn không có âm nhạc, nhưng khi họ trở về họ đã tổ chức những buổi tiệc và giới thiệu dòng nhạc mới này. Trước đó hoàn toàn không có gì.

GRAZ: Tình hình như thế nào khi âm nhạc thực sự bắt đầu tại Jakarta, mọi người bắt đầu đi nhảy và văn hóa tiệc được hình thành? Tôi được nghe một câu chuyện từ Mau Mau, người đã bắt đầu hoạt động tại Thượng Hải và khi anh ấy đến đó lần đầu tiên thì chỉ có mỗi một DJ! Anh bạn người Ấn Độ này là DJ duy nhất tại Thượng Hải. Anh ấy có cả vệ sĩ, anh ấy cực kỳ nổi tiếng tại Thượng Hải và là người duy nhất được coi trọng. Tại Jakarta có câu chuyện nào giống như vậy hay không? Nơi mà những buổi tiệc nhất định hay một điều gì đó đã đánh dấu mốc khởi đầu cho nền văn hóa âm nhạc tại thành phố?

KUSUMA: Vâng, có. Những người bạn mà tôi đã đề cập, họ đã khởi động một buổi tiệc được gọi là Future10. Đó chính là ngọn hải đăng. Tại Jakarta, thời kỳ vàng son của nhạc dance là từ năm 1999 đến 2002.

GRAZ: Đó có phải là không khí nhạc house đích thực giống với những nơi khác trên thế giới hay không?

KUSUMA: Nó là không khí của San Francisco tại Jakarta.

GRAZ: Giống như Pete Heller, Subliminal Records và những dòng nhạc tương tự ư?

KUSUMA: Đúng thế.

GRAZ: Tuyệt vời, tôi biết mà! Dù tôi không ở đó chứng kiến!

KUSUMA: Tôi chỉ nghe những câu chuyện về San Francisco. Bạn bè tôi luôn đi đến tiệc của Garth và Harvey tại San Francisco.

GRAZ: Sarcastic Ones ư?

KUSUMA: Đúng vậy.

GRAZ: Nó rất hay và nó là nguồn cảm hứng.

KUSUMA: Và mỗi khi họ trở về, họ toàn mang cho tôi băng nhạc.

GRAZ: Những cuộn băng mix Sarcastic Disco đó đã trở thành đồ vật của các nhà sưu tập. Tôi nghĩ một cuộn băng đã có giá 400 hay 500 đô la Mỹ.

KUSUMA: Vậy ư?

GRAZ: Đúng thế, tôi đã đọc nó trên mạng.

Hiện giờ bạn đi lại rất nhiều phải không? Bạn đang chơi nhạc với nhóm Cocktail tại Béc-lin ư? Bạn có đến đó nhiều không?

KUSUMA: Tôi đến đó mỗi năm một lần. Họ biết đến tôi qua người bạn Chida của tôi tại Nhật Bản. Chida chơi nhạc của tôi và họ thấy thích nó, vậy nên họ muốn tôi gửi nhạc cho họ. Mọi việc đều từ đó mà ra.

GRAZ: Bạn đã tới thăm bất kỳ câu lạc bộ nào trên thế giới chưa? Bạn đã đến San Francisco chưa?

KUSUMA: Chưa, tôi chưa đến Mỹ.

GRAZ: Xin visa có khó khăn không?

KUSUMA: Thực tế, đáng lẽ tôi sẽ đến San Francisco trong năm nay, nhưng tôi đã tìm hiểu và để có được visa là rất khó. Bởi vì tôi có hộ chiếu người Hồi giáo, hộ chiếu màu xanh lục.

GRAZ: Có sự khác biệt đối với tất cả hộ chiếu màu xanh lục cho người Hồi giáo ư?

KUSUMA: Tôi nghĩ là có.

GRAZ: Tôi không biết điều đó đấy. Của tôi màu xanh dương.

KUSUMA: Màu xanh dương thì tốt. Với màu xanh dương bạn có thể đến bất kỳ nơi nào.

GRAZ: Có lẽ bạn nên đổi màu hộ chiếu của mình thành xanh dương chăng?

KUSUMA: Tôi nghĩ việc nhận ra những vấn đề về hộ chiếu này là điều quan trọng. Khi bạn là DJ và phải di chuyển nhiều, bạn sẽ gặp khó khăn nếu bạn có hộ chiếu màu xanh lục. Thậm chí thị thực du lịch cũng khó mà xin được.

GRAZ: Tôi không biết sự việc lại như vậy bởi vì tôi may mắn có được một hộ chiếu dễ dàng. Tôi thực sự rất trăn trở khi nghĩ rằng những người giống như bạn và tôi, làm việc vất vả cùng nhau, có chung niềm đam mê, đều là những người tốt, ấy vậy mà khi di chuyển tới một nơi khác thì một người được chấp nhận còn một người không. Chúng ta không được lựa chọn. Bạn không thể làm gì để đổi màu hộ chiếu.

KUSUMA: Nó rất khó khăn. Hai tháng trước, tôi phải chơi nhạc tại Tel Aviv. Tôi có thể đến đó, nhưng sẽ khó khăn để rời khỏi đó. Bởi vì tôi là người Hồi giáo và có thể họ nghĩ rằng tôi đang chạy trốn điều gì đó.

GRAZ: Vậy bạn bị mắc kẹt tại đó ư?

KUSUMA: Đúng vậy và nếu tôi rời khỏi đó, cũng khó để trở lại Indonesia, bởi vì tôi sẽ có một con dấu Israel trên hộ chiếu của mình. Đến cũng khó và đi cũng rắc rối. Ta có thể làm được tuy nhiên để có được sự cho phép là rất khó.

GRAZ: Chính trị toàn cầu đích thực đang hủy hoại cuộc sống của các DJ ngày qua ngày!

Tại Jakarta có điều gì tuyệt vời đang diễn ra hay không?

KUSUMA: Tôi đang khởi động một buổi tiệc mới có tên Decadence, và nó có thể sẽ rất thú vị. Chúng tôi đã bắt đầu cách đây một năm. Lý do chúng tôi khởi động tiệc này là vì tôi gặp rắc rối khi chơi nhạc do tôi sản xuất tại Jakarta. Để chơi nhạc tại Jakarta, tôi phải tạo ra môi trường thích hợp cùng với khái niệm đúng đắn và các DJ. Hai người bạn của tôi biết và yêu thích âm nhạc của tôi đã cùng tôi tổ chức sự kiện này.

GRAZ: Bạn thấy Savage thế nào? Khán giả có tiếp sóng không? Tôi biết rõ câu trả lời nhưng thắc mắc xem bạn nghĩ gì.

KUSUMA: Tôi cảm thấy họ yêu thích nó. Tôi cảm thấy thoải mái khi chơi nhạc, và điều đó rất quan trọng đối với tôi. Tôi đã chơi vui vẻ vào tối qua khi không có quá nhiều áp lực. Tôi thực sự rất thích cảm giác đó.

GRAZ: Chắc chắn mọi người cũng cảm thấy thế. Đó quả là một khoảnh khắc tuyệt diệu tại câu lạc bộ. Mỗi khi tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm tốt nhất có thể và đã có một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, một điều thú vị hơn lại diễn ra. Và tôi nghĩ rằng bạn đã đặt ra một mốc son mới cho chúng tôi. Cảm ơn bạn vì điều đó! Tôi sẽ cố gắng và chơi nhạc như bạn hiện giờ!

KUSUMA: Cảm ơn bạn.

GRAZ: Dự định trong 6 tháng tới của bạn là gì? Bạn đang làm một album cho Cocktail vậy khi nào nó ra mắt?

KUSUMA: Dự định nó sẽ ra mắt trong năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi đã quyết định phát hành một đĩa EP trước tiên để khi album ra mắt việc quảng bá đã sẵn sàng.

GRAZ: Nếu bạn có thể thay đổi bất kỳ điều gì trong lĩnh vực nhạc dance, tại Jakarta hay Singapore, và tạo dựng một môi trường lý tưởng cho bạn và âm nhạc của bạn, vậy bạn sẽ làm gì?

KUSUMA: Tôi muốn có một câu lạc bộ của riêng mình, và tôi sẽ quan hệ tốt với cảnh sát nơi đó bằng cách biếu họ tiền hay gì đó…

GRAZ: Vâng, thời gian còn dài mà…

KUSUMA: Nhưng chúng ta thì sắp già rồi…

GRAZ: Đúng vậy…

Vâng, giờ đây Jonathan sẽ chơi một số bản thu âm cho chúng ta và cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đến tham dự. Nhưng trước hết bạn phải trả lời câu hỏi của chúng tôi “Bạn muốn thà rằng ra sao”! Thà rằng bạn không có chân hay không có tay?

KUSUMA: Không có chân.

GRAZ: Vâng tôi cũng đồng ý với bạn về điều này. Ở tập trước, Ouissam đã nói thà rằng không có tay còn hơn không có chân, nhưng tôi chắc chắn rằng sau khi bị vặn hỏi một vài lần, anh ấy sẽ phải hối hận với quyết định đó. Dù sao, chúng ta cũng khá mệt rồi nên muốn nghe một chút âm nhạc. Cảm ơn quý vị đã lắng nghe. Cảm ơn bạn đã đến tham gia Jonathan. Hãy cùng thưởng thức một số bản nhạc thôi.

KUSUMA: Cảm ơn bạn!

GRAZ: Hẹn gặp lại!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

One comment on “Jonathan Kusuma (Cocktail D’Amore, Jakarta)

  1. peter Apr 27, 2017

    such a great episode!!

Color Transmit © 2017